fbpx

Vòng đời tên miền là gì? Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được? Kiểm tra tên miền hết hạn bằng cách nào? Vòng đời tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam là bao lâu?

Trên đây là một trong số rất nhiều câu hỏi khách hàng thường thắc mắc, và đi tìm câu trả lời. Hôm nay tôi sẽ giải đáp cho quý khách nắm được thông tin về vòng đời của một tên miền Việt Nam và Quốc tế.

Vòng đời tên miền là gì?

Mỗi một tên miền dù là Việt Nam hay Quốc tế thì đều có vòng đời của nó. Có những tên miền, chỉ sở hữu một “vòng đời”. Nhưng cũng có những tên miền, trong quá trình tồn tại, nó trải qua nhiều vòng đời khác nhau.

Vòng đời tên miền là một vòng tròn tính từ khi tên miền tự do đến khi được đăng ký, rồi hết hạn đăng ký là quay trở lại làm tên miền tự do. Đối với tên miền Việt Nam hay tên miền quốc tế, thì về cơ bản, chúng đều có vòng đời giống nhau. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt do những quy định khác nhau bởi ICANN và VNNIC.

Khi kết thúc vòng đời và tên miền hết hạn nếu không được mua lại kịp thời sẽ gây tổn hại lớn đến thương hiệu của doanh nghiệp. Khi đó, bạn sẽ không thể truy cập website của mình nữa, kéo theo đó hoạt động kinh doanh hoặc kết quả của quá trình SEO từ khóa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam được chia làm 2 loại:

 • Tên miền cấp 1 là tên miền có đuôi .vn.
 • Tên miền cấp 2 thường có hai cấp và hai dấu chấm trong tên miền như .com.vn, .edu.vn, .net.vn,…

Các giai đoạn của tên miền Việt Nam

 • Giai đoạn tự do: Tên miền chưa được đăng ký.
 • Giai đoạn tên miền được đăng ký: Người mua tên miền được đăng ký tên miền có thời hạn 10 năm/lần. Thời hạn sử dụng tên miền Việt Nam tối đa là 50 năm.
 • Tên miền hết hạn: Người mua tên miền hết thời hạn có thể sử dụng tên miền.
 • Tên miền chờ gia hạn: Có thời hạn 5 ngày, tên miền vẫn hoạt động bình thường.
 • Tên miền ngừng hoạt động: Có thời hạn 30 ngày. Tên miền không hoạt động và có thể tiếp tục gia hạn.
 • Tên miền bị thu hồi: Tên miền bị nhà đăng ký thu hồi, không thể tiếp tục gia hạn tên miền.

Trước ngày 07/02/2022, vòng đời tên miền .vn như sau:

vong doi ten mien

Phân tích các giai đoạn của tên miền Việt Nam

Trạng thái tên miền tự do

Tên miền đang chưa được đăng ký bởi bất kỳ ai, bạn có thể đăng ký để sử dụng nó.

Trạng thái tên miền đã đăng ký

Tền miền đã được một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào đó đăng ký. Nếu bạn muốn transfer sang nhà cung cấp khác, cần phải đợi cho tên miền đủ 60 ngày tuổi.

Gia hạn/Duy trì tên miền

Ngay sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Bạn cũng có thể gia hạn tên miền ngay sau khi đăng ký, cộng thêm 1 năm vào thời gian sử dụng của tên miền luôn. Khi tên miền hết hạn, chủ thể sẽ có 25 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.

Xem thêm:  Hướng dẫn thay đổi tên miền chính của website trong DirectAdmin

Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Tên miền sẽ tạm ngừng ngay từ ngày hết hạn đến ngày thứ 25 sau khi hết hạn.

Trạng thái xử lý thu hồi

 • Sau 25 ngày ở trạng thái tạm dừng hoạt động, nếu chủ thể đăng ký tên miền không nộp phí duy trì, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi. Trong thời gian này, nếu muốn cũng không thể gia hạn được nữa. Quy trình thu hồi tên miền như sau:
 • Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền.
 • Sau 15 ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.
 • Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.VN” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

Lưu ý: Tên miền ở trạng thái này chủ thể không thể gia hạn tên miền.

Thu hồi tên miền

Việc xử lý đưa tên miền về trạng thái tự do được VNNIC thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi.

Tên miền Quốc tế

Tên miền quốc tế thuộc quyền sở hữu của cá nhân (hoặc tổ chức) đã đăng ký với ICANN cho tới khi bạn không tiếp tục trả phí để duy trì sử dụng. Sau khi bạn không tiếp tục sử dụng tên miền đó, bạn có biết nó sẽ ra sao không?

Dưới đây là vòng đời của một tên miền quốc tế mà bạn nên nắm rõ, bài viết này sẽ giúp bạn có khái niệm rõ ràng hơn trong việc đăng ký, sử dụng và bảo vệ tên miền của mình.

vong doi ten mien quoc te

Phân tích các trạng thái của tên miền quốc tế

Available

Tất cả domain đều có xuất phát điểm giống nhau ở giai đoạn Available. Điều này có nghĩa domain đang không được đăng ký bởi bất kỳ ai và bạn có thể dễ dàng đăng ký thông qua các nhà cung cấp tên miền như GoDaddyNamecheapDomain.com…với điều kiện tên miền phải hợp lệ

Điều kiện hợp lệ:

Chỉ có thể bao gồm chữ cái, chữ số hoặc dấu –

Chiều dài tối đa của tên miền là 64 ký tự, không bao gồm các ký tự đặc biệt sau: #, (), dấu phẩy (,), dấu (?), dấu chấm than (!), %, (*)

Tên miền đang available có thể được đăng ký với thời gian từ 1 – 10 năm, và có thể duy trì đến khoảng 50 năm.

ten mien vn het han

Active

Ngay sau khi được mua, domain sẽ chuyển sang giai đoạn này.

Nếu bạn muốn chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác, cần phải đợi cho domain đủ 60 ngày tuổi.

Bạn có thể gia hạn tên miền vào ngày cuối cùng hoặc bất kỳ thời điểm nào khi domain đang active (mới mua xong gia hạn luôn cũng được nhé). Thời gian sử dụng domain sẽ được cộng thêm 1 năm vào ngày hết hạn.

Xem thêm:  Sổ liên lạc điện tử là gì? Do đơn vị nào cung cấp?

Lưu ý: Bạn có thể gia hạn thêm nhưng thời hạn hiệu lực của 1 tên miền Quốc tế không quá 10 năm.

Trong trường hợp bạn quên, hoặc không có nhu cầu sử dụng tiếp và không gia hạn, tên miền sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là Expired.

Expired

Khi domain hết hạn, bạn không thể truy cập vào tên miền và cũng không thể chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác..

Thời gian bạn có thể gia hạn tên miền tính từ ngày hết hạn là 0 đến 30 ngày.

Tuy nhiên thời gian chờ để gia hạn cho các tên miền là khác nhau, ví dụ có 1 số tên miền đặc biệt như:

 • Tên miền .EU, .WS, .AI, .DE: có thời hạn 1 năm kể từ ngày đăng ký. Tuy nhiên, bạn cần gia hạn sớm ít nhất 4 ngày trước khi tên miền hết hạn.
 • Tên miền .UK: thời gian chờ gia hạn của tên miền chỉ có 14 ngày sau khi hết hạn.
 • Tên miền .CN : thời gian chờ gia hạn của tên miền chỉ có 04 ngày sau khi hết hạn.
 • Trong trường hợp bạn quên (hoặc cố tình quên) không gia hạn, tên miền sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là Registrar Hold

ten mien het han

Registrar Hold

Khi domain hết hạn, nó không thể được transfer đi chỗ khác, trừ khi bạn gia hạn rồi transfer thì ok.

Tùy theo từng nhà cung cấp domain mà giai đoạn bị các nhà cung cấp nắm giữ khác nhau, nhưng thường là từ 0 – 45 ngày.

Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp tên miền có toàn quyền áp đặt các quy định ví dụ như: giữ lại tên miền đẹp cho họ (đây là nguyên nhân bạn thấy rất nhiều tên miền đẹp bị nước ngoài nắm giữ), đem bán hoặc đấu giá cho người khác hoặc để nó hết hạn.

Redemption Period

Sau khi domain hết hạn và trước khi nó bị xóa, tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN có quy định toàn bộ tên miền phải qua 1 giai đoạn 30 ngày. Lúc này toàn bộ thông tin sẽ bị xóa, đồng nghĩa với việc website, email hoặc các dịch vụ khác liên quan đến tên miền không hoạt động.

Tên miền có thể được khôi phục bằng cách liên hệ trực tiếp đến Nhà đăng ký để yêu cầu chuộc tên miền (tuỳ từng tên miền). Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm. Thông thường phí chuộc sẽ khoảng $100.

Tuy nhiên, có 1 số tên miền đặc biệt như:

 • Tên miền .JP: có thời gian chờ khôi phục là 19 ngày sau khi tên miền hết hạn.
 • Tên miền .UK: có thời gian chờ khôi phục là 14 ngày sau khi tên miền hết thời hạn gia hạn muộn.
 • Tên miền .EU/ .BE: có thời gian chờ khôi phục là 29 ngày sau khi tên miền hết hạn

ten mien quoc te het han

Pending Deletion

Sau khi tên miền qua giai đoạn Redemption, nó sẽ chuyển status sang trạng thái Pending Delete (có thể xem thêm thông tin tại bài “Các trạng thái tên miền”).

Giai đoạn này diễn ra trong vòng 5 ngày và vào ngày cuối cùng, trong khoảng thời gian 11AM và 2PM Pacific Time (giờ VN là 1AM và 4AM), tên miền sẽ bị xóa và ai cũng có thể đăng ký được.

Bạn có thể sử dụng công cụ Date Calculator để tính toán ngày hết hạn tên miền.

Lưu ý

 • Tên miền nằm ở giai đoạn nào của vòng đời này hoàn toàn do bạn quyết định. Vì vậy hãy gia hạn tên miền đúng hạn để tên miền phục vụ cho mình.
 • Tên miền có giá trị rất dễ bị mất vĩnh viễn.
 • Tên miền có lượng truy cập nhiều thường được các bộ máy săn tên miền “quan tâm”. Khi tên miền vừa Release mà chủ tên miền không kịp đăng ký lại thì sẽ bị bộ máy kia nhanh tay đăng ký trước.
Xem thêm:  Dấu hiệu nào cho thấy một trang web an toàn

Kiểm tra tên miền hết hạn bằng cách nào?

Từ vòng đời của tên miền đã kể trên, có thể thấy thời hạn tên miền sẽ tùy thuộc vào người mua tên miền.

 • Với tên miền quốc tế, thời hạn của tên miền tối đa là 10 năm.
 • Với tên miền quốc gia, thời hạn của tên miền tối đa là 50 năm chia cho 5 lần gia hạn.

Kiểm tra thời hạn tên miền

Để kiểm tra thời hạn tên miền, bạn có thể vào bất kỳ trang web của nhà cung cấp tên miền nào và nhập tên miền vào để kiểm tra các thông tin như ngày đăng ký, thời gian hết hạn, và các thông tin liên quan khác.

Ví dụ mình thường kiểm tra tên miền sắp hết hạn thông qua TenTen cũng là đơn vị mà BALICO đang ký hợp đồng đại lý:

kiem tra ten mien
Cách kiểm tra tên miền sắp hết hạn hay chưa bằng việc nhập tên miền vào thanh công cụ và bấm Kiểm tra

Kiểm tra domain hết hạn có 2 phương pháp, 1 là theo cách trên nếu bạn muốn kiểm tra domain bất kỳ nào, và của ai. Còn nếu bạn muốn kiểm tra domain của chính bạn thì chỉ việc login vào trang quản lý tên miền bên nhà cung cấp mà bạn đã mua là bạn sẽ biết được tên miền còn thời hạn hay không, và bao lâu nữa bạn phải gia hạn.

kiem tra ten mien het han

Khi biết được tên miền bao lâu nữa hết hạn, chúng ta có thể căn để mua lại những tên miền đó hoặc chờ xem chủ nhân của domain đó họ có tiếp tục gia hạn hay không, và nếu là tên miền của mình thì việc kiểm tra tên miền hết hạn sẽ giúp chúng ta gia hạn kịp thời, tránh mất tên miền và chi phí thuê thiết kế website trước đó lại phí mất khi bỏ web.

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Có nhiều cách tìm tên miền hết hạn như đã chia sẻ ở trên, vậy khi chúng ta thấy một tên miền đã hết hạn thì sau bao lâu sẽ mua lại được?

Cũng từ vòng đời của tên miền ta có thời gian để gia hạn tên miền như sau.

 • Tên miền quốc tế hết hạn thì ngay lập tức có thể mua lại. Thời hạn có thể mua lại tên miền thành công là 70 ngày. Bao gồm 40 ngày tự động gia hạn và 30 ngày có quyền chuộc tên miền.
 • Tên miền Việt Nam hết hạn thì ngay lập tức có thể mua lại trong 5 ngày. Thời hạn có thể mua lại tên miền thành công là 35 ngày. Gồm 5 ngày chờ gia hạn và 30 ngày tên miền tạm ngưng hoạt động.

Cách mua lại tên miền hết hạn như thế nào?

Để mua lại tên miền hết hạn, cách nhanh và hiệu quả nhất là bạn liên hệ với nhà đăng ký tên miền tại Việt Nam như Mắt Bão, PA Việt Nam, Nhân Hòa, TenTen,… hoặc những nhà cung cấp tên miền quốc tế như như GoDaddy, Namecheap,…

Trường hợp bạn cần tư vấn về tên miền hoặc cần hỗ trợ mua tên miền giá tốt, hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0949.339.222 để được tư vấn và mua lại tên miền hết hạn nhanh nhất, giá rẻ nhất.

Chúc bạn thành công !

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog