Dịch vụ SEO có chịu thuế VAT hay không?

Trong bài viết lần trước, chúng tôi đã tư vấn và chia sẻ về những thắc mắc liên quan Website có phải là phần mềm? Thiết kế web có chịu VAT không?

Trong bài chia sẻ lần này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem liệu khi đã biết website là phần mềm, và thiết kế web là dịch vụ phần mềm, vậy dịch vụ SEO có phải là dịch vụ phần mềm và có chịu VAT hay không nhé

Dịch vụ phần mềm là gì?

Trích tại Khoản 3 Điều 2 Quyết định số 128/2000/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ, Ngày 20 tháng 11 năm 2000 về một số chính sách và biện pháp khuyến khích đầu tư và phát triển công nghiệp thì:

“3. Dịch vụ phần mềm dùng để chỉ mọi hoạt động trực tiếp phục vụ việc sản xuất sản phẩm phần mềm, khai thác, nghiên cứu, sử dụng, đào tạo, phổ biến và hoạt động tương tự khác liên quan đến phần mềm.

Dịch vụ phần mềm bao gồm các dịch vụ : tư vấn phần mềm; tích hợp, cung cấp hệ thống; dịch vụ chuyên nghiệp về phần mềm; gia công phần mềm; dịch vụ xử lý dữ liệu, dịch vụ huấn luyện, đào tạo và dịch vụ tổ chức xuất khẩu lao động phần mềm.

a) Dịch vụ tư vấn phần mềm bao gồm tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn, trao đổi về phần mềm, nghiên cứu về nhu cầu, giải pháp và kinh nghiệm trong thiết kế, cài đặt, nâng cấp hệ thống mạng máy tính.

b) Dịch vụ tích hợp, cung cấp hệ thống bao gồm tư vấn, kết nối phần cứng, thiết bị mạng và phần mềm chuyên dụng thành toàn bộ hệ thống, huấn luyện và đào tạo đi kèm.

c) Dịch vụ chuyên nghiệp về phần mềm bao gồm phát triển phần mềm chuyên dụng cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện, quản lý, cài đặt, nâng cấp, bảo dưỡng, bảo hành, bảo trì các hệ thống công nghệ thông tin.

d) Dịch vụ xử lý dữ liệu là dịch vụ vào dữ liệu, xử lý dữ liệu điện tử số hóa cho khách hàng.

Xem thêm:  Hướng dẫn khắc phục Rank Math SEO bị Preview Null

đ) Dịch vụ huấn luyện và đào tạo phần mềm là huấn luyện, đào tạo về chuyên môn liên quan đến công nghiệp phần mềm.”

Như vậy nếu chúng ta đã xem website là một phần mềm như đã chia sẻ ở bài trước: Website có phải là phần mềm? Thiết kế web có chịu VAT không?

Vậy thì Dịch vụ SEO chính là một dịch vụ phần mềm theo quy định và thuộc đối tượng Không chịu thuế VAT.

Tham khảo thêm Khoản 21 – Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2013 của Bộ Tài Chính như sau:

“21. Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Trường hợp hợp đồng chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc, thiết bị thì đối tượng không chịu thuế GTGT tính trên phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng; trường hợp không tách riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng cùng với máy móc, thiết bị.

Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.”

dich vu seo vat
Dịch vụ SEO có chịu thuế VAT hay không?

Một số lưu ý khi xuất hóa đơn Dịch vụ SEO

Mặc dù Dịch vụ SEO là dịch vụ phần mềm không chịu thuế VAT, tuy nhiên đến nay từ “dịch vụ SEO” vẫn là một từ mang nhiều trừu tượng và chưa được quy định rõ về phương diện pháp luật, nó chỉ là định nghĩa bởi các công ty làm dịch vụ SEO (search engine optimization). Chưa có văn bản pháp luật nào có nhắc đến từ “dịch vụ SEO” theo như chúng tôi tìm hiểu, chính vì vậy nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế, khi xuất hóa đơn GTGT cần ghi rõ ràng, một vài ví dụ như:

  • Dịch vụ phần mềm web: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
  • Dịch vụ phần mềm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
  • Dịch vụ website tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
  • Dịch vụ phần mềm SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
  • Dịch vụ phần mềm SEO (tối ưu website cho công cụ tìm kiếm)
  • ….
Xem thêm:  Mã Zip Code 63 tỉnh thành Việt Nam năm 2023

Túm lại bạn phải làm rõ về việc SEO là một loại hình dịch vụ phần mềm phục vụ cho website (cũng là một phần mềm), như vậy cơ quan thuế sẽ dễ hiểu và hợp lý hóa đơn GTGT hơn là bạn ghi nội dung “Dịch vụ SEO”, vì với cán bộ cơ quan thuế có thể còn không nắm rõ hay hình dung hết “dịch vụ SEO” là hạng mục gì, chưa kể đến hiện nay dịch vụ SEO không còn đơn thuần thực hiện trên website, mà đó có thể: SEO Youtube, SEO maps, SEO fanpage,…

Như vậy thông qua những chia sẻ trên đây, hy vọng chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về câu hỏi: Dịch vụ SEO có chịu thuế VAT hay không?

Hiện cũng có rất nhiều ý kiến trái nhiều, tuy nhiên bạn là chủ doanh nghiệp thì cần tham khảo qua nhiều nguồn, đọc kỹ văn bản và tài liệu pháp luật, tham vấn luật sư và những người có chuyên môn hiểu biết (dĩ nhiên có chọn lọc, vì có những người làm cả trong ngành tư vấn Doanh nghiệp chưa chắc đã rành hết mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực SEO).

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog