Black Hat SEO là gì?

Black Hat SEO là gì?

Black Hat SEO là thuật ngữ chỉ những phương pháp nhằm tăng thứ hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm mà vi phạm các chính sách của công cụ tìm kiếm. Black Hat SEO cố gắng thao túng các công cụ tìm kiếm và đưa lưu lượng tìm kiếm hữu cơ đến các trang web chất lượng thấp hoặc nguy hiểm.

Mặc dù Google đã có nhiều tiến bộ trong việc chống lại rác và các chiến thuật SEO đáng ngờ thông qua các thuật toán của mình, Black Hat SEO vẫn tồn tại và có thể hiệu quả trong một số ngành công nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng các chiến thuật như vậy mang theo những rủi ro đáng kể, chẳng hạn như bị xử lý thủ công (phạt) hoặc các biện pháp thuật toán nếu trang web bị phát hiện tham gia vào các thực hành này.

Black-Hat-SEO-1

Black Hat SEO có quan trọng không?

Mặc dù nó có thể hoạt động trong thời gian ngắn, bạn phải đối mặt với nguy cơ xây dựng trang web của bạn trên một nền tảng không vững chắc có thể sụp đổ do một hành động thủ công hoặc triển khai cập nhật thuật toán rác mới. Nếu có bất kỳ điều gì xảy ra như vậy, tất cả những nỗ lực SEO Black Hat của bạn sẽ trở nên vô ích.

Ngược lại, White Hat SEO đáng tin cậy và mang lại lợi ích tích lũy theo thời gian khi nỗ lực của bạn mở rộng và tích lũy. Bởi vì White Hat SEO dựa trên nguyên tắc SEO đúng đắn và đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu, nó cả an toàn và cuối cùng cũng hiệu quả hơn so với các chiến thuật Black Hat SEO.

Nếu bạn nghiêm túc với trang web của mình và mong đợi nó phát triển và tạo ra lưu lượng tìm kiếm tăng theo năm, thì bạn nên giới hạn hoạt động SEO White Hat.

Xem thêm:  Duplicate Content là gì? Hiểu rõ để tránh Google Penalty

Những chiến thuật Black Hat SEO nổi bật nhất

Dù cho mục đích của bạn với Black Hat SEO là gì, điều quan trọng là bạn cần biết về những chiến thuật Black Hat SEO nổi bật nhất hiện có – điều này giúp bạn biết những hoạt động nào nên tránh.

Black Hat SEO rất đa dạng, nhưng chúng ta sẽ tập trung vào 5 chiến thuật Black Hat phổ biến và phổ biến nhất.

Black-Hat-SEO-2

Mua liên kết

Mua liên kết là việc trả tiền cho chủ sở hữu trang web khác để bao gồm một liên kết trở lại đến trang web của bạn từ một trong các trang của họ.

Vì liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất cho Google và vì xây dựng liên kết White Hat không dễ dàng cũng như không rẻ, nhiều chủ sở hữu trang web chọn bỏ qua hoặc tăng tốc quá trình xây dựng liên kết bằng cách đơn giản là mua liên kết.

Điều này có thể hoạt động, nhưng chỉ khi Google không phát hiện ra bạn. Kỹ thuật mua liên kết kỹ thuật là vi phạm chính sách rác cho tìm kiếm web của Google.

Sử dụng PBN (Mạng blog riêng tư)

PBN là nhóm các trang web được tạo ra chỉ để liên kết đến các trang web khác. Nói cách khác, chúng truyền đạt quyền lợi liên kết cho một trang web khác để tăng cường tên miền và khả năng tìm kiếm của nó một cách nhân tạo.

Hơn nữa, có cả PBN “cá nhân” để nâng cấp các trang web của SEO Black Hat và PBN “công khai” để kiếm tiền bằng cách bán liên kết (xem chiến thuật số 1). Mặc dù PBN có thể tăng cấp độ tên miền và xếp hạng tìm kiếm trong thời gian ngắn, nó có thể phản tác dụng nếu thu hút sự chú ý của Google.

Sử dụng nội dung tự động tạo bằng máy tính

Vì nội dung được tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những chủ đề đang trở nên phổ biến nhất trong SEO ngày nay, Google đã phải đăng một bài viết để giải thích quan điểm của họ về nội dung được tạo bằng AI.

Xem thêm:  Cached Page là gì?

Ngạc nhiên thay, Google không phản đối nội dung được tạo bằng AI nếu nó mang lại giá trị và chất lượng cao.

Tuy nhiên, chính sách rác cho tìm kiếm web của Google có một phần riêng cho nội dung tự động tạo ra rác. Nó được giải thích là nội dung đã được tạo ra theo chương trình mà không tạo ra bất kỳ điều gì mới mẻ hoặc đóng góp đủ giá trị.

Điều này bao gồm bất kỳ nội dung nào với mục đích chính là thao túng xếp hạng tìm kiếm mà không giúp ích cho người dùng:

  • Nội dung dịch tự động mà không qua kiểm duyệt của con người
  • Chuyển đổi nội dung
  • Nội dung tự động tạo ra bằng cách đúc kết từ khóa
  • vv.

Black-Hat-SEO-4

SEO tiêu cực

SEO tiêu cực là một tập hợp các chiến thuật được thiết kế để phá hoại trang web của đối thủ và gây hại đến xếp hạng tìm kiếm của nó. Điều này có thể bao gồm đưa một số liên kết rác không liên quan đến một trang web, lấy nội dung để Google xem nó là bản sao hoặc bị đánh cắp, hoặc xâm nhập vào một trang web để thay đổi trang.
Kết quả của một cuộc tấn công SEO tiêu cực, SEO Black Hat mong muốn thấy trang web của họ cải thiện trong xếp hạng tìm kiếm trong khi các trang web khác bị Google xử phạt.

Mặc dù điều này có thể là một mối đe dọa đối với trang web của bạn, nhưng nó không phải là một rủi ro lớn. Nhiều cuộc trò chuyện xoay quanh SEO tiêu cực đang được đẩy bởi phần mềm SEO và các dịch vụ SEO hứa hẹn hỗ trợ với SEO tiêu cực. Thông thường, Google thông minh đến độ có thể bỏ qua SEO tiêu cực.

Các liên kết không tự nhiên khác

  • Liên kết trả tiền và PBN không phải là các loại xây dựng liên kết Black Hat duy nhất. Còn có:
  • Trao đổi liên kết quá mức
  • Chiến dịch đăng bài khách quá mức
  • Spam bình luận
  • Văn bản neo với tối ưu hóa quá mức
Xem thêm:  Search Intent là gì? Tầm quan trọng của Search Intent trong SEO

Google muốn thấy liên kết tự nhiên từ người dùng thực tế tìm thấy một trang web hoặc trang web có giá trị. Vì vậy, nếu bạn làm bất cứ điều gì để thao túng việc này, bạn sẽ bị phạt.

Các câu hỏi thường gặp

Grey hat SEO là gì?

Grey hat SEO là sự kết hợp giữa các phương pháp SEO được coi là white hat và black hat. Nó có nguy cơ vì nó bao gồm nhiều chiến thuật giống với black hat SEO, tuy nhiên không nhất thiết phải đạt đến mức độ tương tự.

Black-Hat-SEO-3

White hat SEO là gì?

White hat SEO là một tập hợp các chiến thuật nằm trong kỳ vọng và quy tắc của các công cụ tìm kiếm như Google. Nó tập trung vào việc cung cấp nội dung chất lượng và liên quan cùng với trải nghiệm người dùng tối ưu hóa, thay vì dựa vào những mánh khoé hoặc chiêu trò có thể lợi dụng thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Hãy xem các phương pháp white hat như là việc tập trung hơn vào việc mang lại giá trị lâu dài cho người tìm kiếm thực tế, trong khi các phương pháp black hat tập trung hơn vào việc thao túng “lỗ hổng” của công cụ tìm kiếm để đạt lợi ích ngắn hạn.

Black hat SEO có phạm luật không?

Không có luật pháp chính phủ quy định về SEO hoặc các quyền lợi mà bạn phải tuân theo cho trang web của bạn. Tuy nhiên, một số chiến thuật black hat SEO vượt qua ranh giới và vi phạm pháp luật. Ví dụ, hack trang web và đánh cắp tài sản trí tuệ đều là hành vi bất hợp pháp.

Để đảm bảo bạn không đối mặt với nguy cơ vi phạm pháp luật, tốt nhất là tránh hoàn toàn các thủ thuật black hat SEO.

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog