fbpx

410 Gone là gì? Tìm hiểu chi tiết về lỗi 410 Gone

Lỗi 410 Gone là gì?

Lỗi 410 Gone là một mã trạng thái HTTP được trả về bởi máy chủ web khi máy khách (trình duyệt hoặc trình thu thập web) yêu cầu một tài nguyên không còn khả dụng tại địa chỉ yêu cầu. Đây là một trong những “lỗi của máy khách”, có nghĩa là lỗi xuất hiện phía máy khách, không phải trên máy chủ.

Khác với mã phản hồi 404 Not Found có thể hiển thị cho các URL không tồn tại hoặc nhập sai, mã 410 cho biết rằng tài nguyên đã được sử dụng nhưng không còn khả dụng và sẽ không có sẵn lại tại địa chỉ yêu cầu.

Đối với khách truy cập trang web, lỗi 410 có nghĩa là trang web đã bị xóa và nó thường không khác biệt so với lỗi 404.

Đối với các công cụ tìm kiếm, mã trạng thái 410 rõ ràng hơn so với mã phản hồi 404 vì lỗi 404 có thể là tạm thời. Ví dụ, Google có thể đợi khoảng 24 giờ trước khi loại bỏ một trang 404 khỏi chỉ mục, trong khi trang 410 có thể được loại bỏ ngay sau khi thu thập dữ liệu.

410-Gone

Sử dụng 404 hay 410 cho các trang đã bị xóa?

Đây là những gì Matt Cutts từ Google đã nói trong một video trợ giúp cho người quản trị web:

Nếu một trang đã biến mất và bạn nghĩ rằng đó là tạm thời, hãy sử dụng mã 404. Nếu trang đã biến mất và bạn không có bất kỳ trang nào khác có thể thay thế cho nó, bạn không có bất kỳ nơi nào khác mà bạn có thể chỉ đến, và bạn biết rằng trang đó sẽ biến mất và không bao giờ trở lại, hãy sử dụng mã 410.

Nếu một trang web bị xóa và bạn không có trang nào khác để thay thế hoặc không muốn chuyển hướng người dùng đến trang khác, thì sử dụng mã lỗi 410 là phù hợp. Việc sử dụng mã lỗi 410 cho các trang bị xóa sẽ giúp thông báo rõ ràng rằng tài nguyên không còn tồn tại và sẽ không được khôi phục trong tương lai.

Xem thêm:  Core Web Vitals

Một ưu điểm của việc sử dụng mã lỗi 410 là các công cụ tìm kiếm như Google sẽ hiểu rằng tài nguyên đã bị xóa vĩnh viễn và loại bỏ nó khỏi chỉ mục một cách nhanh chóng. Điều này giúp tối ưu hóa quyền crawl của các trang web lớn, cho phép công cụ tìm kiếm dễ dàng crawl và lập chỉ mục các trang mới và đã cập nhật.

Tóm lại, việc sử dụng mã lỗi 410 Gone là phù hợp khi bạn muốn xác định rõ rằng tài nguyên đã bị xóa vĩnh viễn và không sẽ được khôi phục. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa việc thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm.

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog