fbpx

Keyword Grouping là gì? TOP công cụ gom nhóm từ khóa tốt nhất 2023

Gom nhóm từ khóa hay còn gọi với tên Keyword Grouping là một trong những hạng mục công việc hết sức quan trọng dành cho những người làm SEO và các đơn vị chuyên trong lĩnh vực Dịch vụ SEO. Việc gom nhóm từ khóa sẽ giúp cho quá trình triển khai Content SEO trở nên dễ dàng, chuyên nghiệp hơn và kế hoạch triển khai dự án SEO cũng sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Vậy Keyword Grouping là gì? Có những công cụ gom nhóm từ khóa nào tốt nhất trên thị trường hiện nay và xu hướng cho SEO năm 2023? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Keyword Grouping là gì?

Gom nhóm từ khóa (Keyword Grouping) hiểu đơn giản là việc liệt kê các từ khóa liên quan lại thành một danh sách, mà trong đó tất cả từ khóa đều có chung ngữ nghĩa, chung ý định tìm kiếm (search intern) của người dùng. Với một dự án triển khai SEO, sau quá trình nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu chủ đề sẽ tiến hành đo lường và phân tích để phân loại theo nhóm một cách hợp lý và chính xác nhất, từ đó hệ thống từ khóa sẽ được phân bổ đều trên các nội dung của website giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic).

Ví dụ cụ thể:

Giả sử bạn có những từ khóa “máy photocopy”, “máy photocopy giá rẻ”, “địa chỉ bán máy photocopy” và “mua máy photocopy”, lúc này bạn sẽ viết thành 1 bài viết cùng chủ đề cho tất cả các từ khóa trên hay bạn sẽ viết làm 2 – 3, thậm chí 4 bài viết cho 4 từ khóa khác nhau?

Nếu câu trả lời là vế sau: viết 2-3 hay 4 bài viết thì bạn đã SAI, rõ ràng tất cả các từ khóa trên đều chung 1 ý định tìm kiếm của người dùng, và nó cùng một ngữ nghĩa giống nhau, vì vậy bạn hoàn toàn có thể chỉ triển khai một nội dung SEO duy nhất nhưng đạt lên TOP cả 4 từ khóa, ngược lại nếu bạn triển khai mỗi từ khóa một bài viết thì rất dễ sẽ dính tới lỗi ăn thịt từ khóa (Keyword Cannibalization).

Điều này thông thường chúng ta có nhiều cách triển khai để nắm được những từ khóa nào nên gom vào một nhóm, ví dụ: phân tích đối thủ cạnh tranh đang triển khai như nào? check những từ khóa trên ở Google Search và xem có trả về cùng một kết quả hay không, hoặc đơn giản hơn là sử dụng công cụ gom nhóm từ khóa (sẽ nói ở phần sau)

gom nhom tu khoa

Vì sao nên gom nhóm từ khóa?

Vì sao chúng ta nên gom nhóm từ khóa trước khi triển khai hệ thống content SEO cho website? Có rất nhiều lý do như đã có nói ở phần trên, từ việc giúp cho việc phân bổ nội dung tốt hơn, cấu trúc web rõ ràng, mạch lạc hơn trên các chủ đề thì có thể tóm gọn một trong những lý do chính sau đây:

 • Giúp cho công cụ tìm kiếm đọc và hiểu được website của bạn hơn thông qua dòng chảy của các nội dung được phân bổ đều và hợp lý.
 • Tiết kiệm được thời gian khi mỗi bài viết lại phải ngồi nghiên cứu từ khóa đơn lẻ mà không nắm được có những nội dung mình đã triển khai hay chưa.
 • Tiết kiệm được tiền bạc đáng kể, nhất là khi bạn thuê đội viết Content Outsource bên ngoài (thay vì bạn trả tiền cho 3-4 bài viết trên những từ khóa riêng lẻ, giờ đây bạn chỉ cần trả tiền cho 1-2 bài viết chung chủ đề mà vẫn đạt được hiệu quả cao).
 • Giúp đáp ứng được tốt và đúng ý định tìm kiếm của người dùng, từ đó tăng được tỷ lệ tỷ lệ nhấp/ click chuột (CTR –  Click Through Rate) cao hơn.
 • Việc nhóm từ khóa sẽ tránh được nội dung trùng lặp (duplicate content) dẫn đến tình trạng ăn thịt từ khóa (keyword cannibalization).
 • Giúp bạn lên TOP hàng trăm từ khóa trong chỉ một bài viết, thay vì lên nhiều bài viết nhưng mỗi bài chỉ có vài ba từ khóa hoặc tệ hơn không lên nổi từ khóa nào dù viết nhiều.

Cách nhóm từ khóa cho Content SEO

Nhiệm vụ gom nhóm từ khóa thường mất khá nhiều thời gian và công sức, có thể mất hàng giờ đến hàng tuần, để hoàn thành theo cách thủ công (chưa kể việc nhập và quản lý qua tệp Excel hay Google Sheet rất vất vả). Chưa kể đến khi bạn thực hiện gom nhóm từ khóa theo cách thủ công vẫn có khả năng lớn là việc phân nhóm không được chuẩn xác.

Xem thêm:  SEO là gì? Tầm quan trọng của SEO đối với marketing trong năm 2024

Để gom nhóm từ khóa được tốt, chúng ta sẽ thực hiện theo hai phương án:

 • Gom nhóm từ khóa theo cách thủ công
 • Gom nhóm từ khóa bằng công cụ gom nhóm từ khóa.

Và nguyên tắc của việc gom nhóm từ khóa được thực hiện như sau:

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì? Đó là quá trình bạn sử dụng bộ công cụ để thu thập những từ khóa liên quan đến chủ đề/ lĩnh vực kinh doanh của mình, đó có thể là qua Semrush, Ahref, Sufer SEO hay chính Keyword Planner của Google Ads,… việc nghiên cứu từ khóa cũng đòi hỏi tính chuyên môn cao, sự hiểu biết về ngành/ lĩnh vực mình làm và thành thạo các công cụ (có trả phí và miễn phí).

Ví dụ như bạn sử dụng Keyword Planner của Google Ads để nghiên cứu từ khóa “cho thuê máy photocopy” ta sẽ được kết quả như sau:

gom nhom tu khoa 2

Sau khi nhập từ khóa chính, bạn sẽ có được bộ từ khóa liên quan, cả từ khóa dài và ngắn kèm theo đó là các chỉnh số như volume tìm kiếm, tỷ lệ % tăng hay giảm về xu hướng tìm kiếm trong 3 tháng qua và so với 1 năm trước,… bạn xuất bộ từ khóa ra và tiến hành lọc cũng nhóm gom những từ khóa cùng chủ đề, chung ý định tìm kiếm lại một và triển khai content.

Phân tích từ khóa và gom nhóm từ khóa

Bước 1: Lọc nhóm từ khóa chính (từ khóa cấp cao) để phân loại chủ đề cho bài viết (cũng có thể sử dụng từ khóa chính làm tiêu đề nếu nó hợp lý)

Bước 2: Phân loại các nhóm nhỏ hơn, từ khóa phụ và ngách hơn đưa vào gom chung nhóm với các từ khóa chính để phân chia nội dung sẽ triển khai viết theo chủ đề.

Bước 3: Phân tích từng nhóm từ khóa, tối ưu theo hệ thống phân cấp để chia nội dung trong bài hoặc đặt các heading tối ưu tốt nhất (nhất là các từ đồng nghĩa và biến thể), từ nào nên đưa vào heading, từ nào nên đưa vào nội dung bài viết, từ nào nên mở đầu ở đoạn Sapo và từ nào nên dàn đều trong bài hoặc kết luận đoạn cuối.

Bước 4: Kiểm tra tổng thể lại lần nữa, trước khi triển khai viết nội dung.

Tất nhiên có nhiều cách làm khác nhau, có nhiều bước đệm khác trong công đoạn nghiên cứu từ khóa này, đó có thể là check “Allintitle”, có thể là check đối thủ, check kết quả trên SERP,… tuy nhiên trong bài này chúng tôi chỉ đề cập đến chủ đề “gom nhóm từ khóa” nên không bàn sâu về câu chuyện nghiên cứu từ khóa này, sẽ viết nó ở bài sau vậy.

Gom nhóm từ khóa bằng công cụ

Cách trên chia sẻ là từ việc gom nhóm từ khóa thủ công, ngoài ra thì hiện nay có rất nhiều công cụ gom nhóm từ khóa ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của những cá nhân/ đơn vị làm SEO, việc sử dụng các công cụ gom nhóm từ khóa (đa phần là có trả phí theo tháng hoặc theo năm) tuy nhiên nó giúp cho người làm SEO giảm được 50% – 80% thời gian và công sức cho việc gom nhóm từ khóa.

Khi gom nhóm từ khóa bằng công cụ thì bạn vẫn phải cần thông qua bước nghiên cứu từ khóa như đã nói ở trên, sau khi nghiên cứu, đo lường và phân tích để có được bộ từ khóa tốt nhất, bạn tiến hành đưa vào công cụ để chạy chương trình gom nhóm (có công cụ bạn phải nhập thủ công danh sách từ khóa lên nhưng đa phần sẽ có phần cho bạn upload file danh sách từ khóa lên).

Việc sử dụng gom nhóm từ khóa sẽ giải quyết nhanh cho khâu ngồi chọn lọc và gom nhóm (mà độ chính xác có thể không cao), nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa hiện nay có tốc độ gom nhóm rất nhanh, có thể gom từ 5000 – 10.000 từ khóa chỉ trong 10 phút – 20 phút.

Chưa kể nhiều công cụ gom nhóm từ khóa hiện nay không chỉ check bằng câu từ, cụm từ trong từ khóa, mà sẽ check cả kết quả trên SERP hay sử dụng AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo) để cho ra kết quả chính xác hầu như đạt trên 95%.

TOP công cụ gom nhóm từ khóa tốt nhất hiện hay

1. Sonatools

SonaTools là công cụ hỗ trợ SEO nói chung và gom nhóm từ khóa nói riêng vừa được giới thiệu trong tháng 9/2022, công cụ được phát triển bởi Công ty Seosona. Vì sao chúng tôi liệt kê công cụ Sonatools đứng đầu danh sách, bởi vì nó là công cụ do người Việt Nam tạo ra và cũng là công cụ hỗ trợ tốt nhất cho ngôn ngữ tiếng Việt tính tới thời điểm hiện tại.

Mặc dù công cụ Sonatools mới ra còn nhiều thiếu sót và đơn vị Seosona cũng đang dần hoàn thiện cũng như bổ sung thêm nhiều optione mới, tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi thì đây là công cụ SEO rất hữu ích cho cá nhân cũng như đơn vị triển khai dự án SEO. Giúp giảm được 80% thời gian làm SEO, đặc biệt hơn chỉ số chính xác của công cụ gom nhóm từ khóa đạt chuẩn hơn 96%.

Xem thêm:  Canonical URL là gì? Tại sao Canonical URL quan trọng?

Bộ công cụ của Sonatools bao gồm:

 • Keyword Grouping (gom nhóm từ khóa)
 • Công cụ lên Outline
 • Cannibalization (kiểm tra ăn thịt từ khóa)
 • Check All-in-Title
 • Tạo Schema,
 • …. và các công cụ đang được phát triển khác như: Rank Tracking, Rewrite content, keyword research, Audit website, chăm sóc social, check index, check unique content,…

Lộ trình phát triển của Sonatools

sonatools

SonaTools – Giải pháp All In One cho ngành SEO

 • Keyword Research: Nghiên cứu từ khóa với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data từ Google.
 • Keyword Grouping: Gom nhóm các từ khóa theo theo ý định tìm kiếm và đề xuất ý tưởng cấu trúc trang web cũng như dựa trên kết quả SERP. Khả năng xử lý 1000 key chỉ trong dưới 60 giây.
 • Outline Content: Đây là công cụ giúp người làm SEO có thể tìm kiếm ý tưởng và phác thảo bài viết với cấu trúc chuẩn SEO và nội dung giá trị một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Rank Tracking: Công cụ này giúp bạn nhanh chóng kiểm tra và báo cáo thứ hạng từ khóa chính xác theo vị trí, thiết bị, ngôn ngữ.
 • Cannibalization: Với Cannibalization sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh vấn đề “ăn thịt từ khóa” cho toàn bộ trang web.
 • Content Rewrite: Viết lại nội dung bài viết tuyệt vời bằng trí tuệ nhân tạo (Ai). Đặc biệt vì Sonatools do người Việt làm nên sử dụng rất tốt cho cộng đồng SEO Việt Nam.

Đăng ký và sử dụng Sonatools tại: Sonatools

2. Contadu

Công cụ gom nhóm và phân cụm từ khóa của Contadu được mô tả là một phương pháp phân tích từ khóa và gom nhóm với nhiều tính năng cơ bản, dễ sử dụng, nhưng cũng có một số tính năng thông minh mà các công cụ khác không có.

Có hai tùy chọn để người dùng có thể gom nhóm từ khóa:

 • Đầu tiên là xây dựng các cụm từ khóa dựa trên các từ khóa con phổ biến, trong đó bạn có thể nhập tối đa 100.000 từ khóa, chọn bao nhiêu cụm từ khóa mà bạn muốn (từ 1 đến 1.000) và chọn ngôn ngữ của bạn từ danh sách tùy chọn.
 • Thứ hai là gán từ khóa cho các nhóm được xác định trước đó . Với cách này, bạn đặt tên nhóm của riêng mình và sau đó tự động xáo trộn các từ khóa vào các cụm từ khóa đó. (Có thể bạn sẽ nhận được nhiều từ khóa chưa được chỉ định hơn so với tùy chọn đầu tiên) Điều chỉnh độ chính xác của danh sách kết hợp, chọn từ năm tùy chọn nằm trong phạm vi từ chính xác đến mở rộng.

Các tính năng chính của Contadu:

 • Rất dễ sử dụng với giao diện và hiển thị kết quả thân thiện với người dùng
 • Hai tùy chọn để nhóm từ khóa (gom nhóm tự động và gom nhóm từ khóa tùy chọn được xác định trước)
 • Cài đặt độ chính xác phù hợp cho nhóm được xác định trước đó
 • Danh mục chưa được chỉ định cho các từ khóa không được phân nhóm
 • Xuất dưới dạng bảng tính về máy và sử dụng.

contadu

Xem chi tiết công cụ: Contadu

3. Keyword Insights

Để gom nhóm các cụm từ khóa với thông tin chi tiết về từng nhóm từ khóa, để sử dụng Keyword Insights bạn sẽ bắt đầu bằng cách đặt vị trí và ngôn ngữ của mình. Sau đó, bạn có thể chọn những thông tin chi tiết cần điền: Cluster, Title AI, Context and/or Rank.

Bạn có thể chọn bất kỳ đâu từ một đến tất cả những thông tin chi tiết này.

 •  Cluster đưa ra các cụm từ khóa
 • Title AI cung cấp cho bạn bốn ý tưởng tiêu đề cho mỗi cụm
 • Context phát hiện mục đích tìm kiếm
 • Rank hiển thị cho bạn URL xếp hạng cho một từ khóa và vị trí bạn hiện đang xếp hạng.

Kết quả sau khi dùng công cụ gom nhóm từ khóa Keyword Insights sẽ được gửi dưới dạng bảng tính. Bảng xuất dữ liệu được sắp xếp với nhiều cột như: intent, ranking page, and title suggestions.

Keyword Insights

Các tính năng chính của Keyword Insights:

 • Lưu cụm từ khóa dưới dạng dự án
 • Chọn tối đa bốn thông tin chi tiết cho việc gom nhóm từ khóa
 • Đặt độ chính xác và phương pháp nhóm từ khóa đa dạng
 • Kết quả được gửi qua email dưới dạng bảng tính

Xem chi tiết: Keyword Insights

4. SEO Scout

SEO Scout là một công cụ gom nhóm và phân loại cụm từ khóa, để sử dụng bạn sẽ cần một danh sách các từ khóa để bắt đầu cho việc gom nhóm. Bạn có thể loại trừ từ khóa chính của mình khỏi tiêu đề nhóm và bạn có thể chọn ngôn ngữ của mình từ nhiều tùy chọn.

Các từ khóa được gom nhóm theo chủ đề, với một cụm từ tìm kiếm bên dưới. Điều này giúp bạn dễ dàng loại bỏ các chủ đề và từ khóa mà bạn không quan tâm – dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng giảm bớt danh sách từ khóa đầu vào của bạn. Bạn có thể loại bỏ ngay các cụm từ khóa không liên quan đến mình, chẳng hạn như từ khóa “dạy làm website” nếu bạn đang không hề có chương trình đào tạo thiết kế website, hay dạy ai làm website.

Xem thêm:  SEO Consultant là gì? Tại sao cần thuê chuyên gia tư vấn SEO?

Kết quả gom nhóm từ việc sử dụng công cụ SEO Scout cũng có thể tải xuống dưới dạng CSV đơn giản chỉ có hai cột: Nhóm từ khóa (chủ đề chính) và Từ khóa (từ khóa trong nhóm).

SEO Scout

Các tính năng chính của SEO Scout:

 • Cực kỳ dễ dàng (và nhanh chóng) để sử dụng
 • Loại trừ từ khóa chính khỏi tiêu đề cụm
 • Một số tùy chọn ngôn ngữ dành cho mỗi khu vực quốc gia riêng.
 • Kết quả chính xác, dễ xem và thân thiện với người dùng
 • Xuất tệp CSV có tiêu đề nhóm và cụm từ khóa

Xem chi tiết: SEO Scout

5. SE Ranking

Một trong những tính năng chủ đạo của SE Ranking là nhóm từ khóa, nhưng với công cụ gom nhóm từ khóa của SE Ranking khi sử dụng bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn nghĩ, với nhiều điều thú vị và tuyệt vời. Ngoài việc hiển thị cho bạn tiêu đề nhóm và sau đó cho phép bạn mở rộng nó để xem cụm từ khóa cụ thể, bạn có thể xem các số liệu thống kê như lưu lượng tìm kiếm và xếp hạng URL cho từng từ khóa.

Bạn cũng có thể nhanh chóng xem có bao nhiêu từ khóa được bao gồm trong một nhóm trước khi mở rộng nhóm từ khóa và thống kê đó nằm bên cạnh chỉ số khối lượng tìm kiếm tổng thể của cụm từ khóa đó. Điều này cho phép bạn xác định cụm từ khóa nào bạn có thể muốn bỏ qua hoặc tập trung vào để triển khai content SEO.

SE Ranking

Các tính năng chính của SE Ranking:

 • Cài đặt dựa trên vị trí tùy chọn
 • Cài đặt độ chính xác của nhóm từ khóa
 • Tùy chọn phương pháp nhóm từ khóa mềm và cứng
 • Nhóm từ khóa dựa trên 10 kết quả hàng đầu của Google
 • Các cụm có thể mở rộng để xem nhanh dễ dàng hơn
 • Số liệu thống kê hữu ích và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Xem chi tiết: SE Ranking

6. Surfer

Công cụ lập kế hoạch nội dung của Surfer SEO cho phép bạn bỏ qua một bước quan trọng mà bạn phải thực hiện với nhiều công cụ nhóm từ khóa khác: tạo danh sách các từ khóa có liên quan. Thay vì đến với Surfer với một danh sách có sẵn, Công cụ lập kế hoạch nội dung sẽ làm điều đó cho bạn đồng thời nhóm các từ khóa đó thành các cụm.

Theo như phía Surfer thì “Mỗi một danh sách các từ khóa được nhắm mục tiêu với một phần nội dung” và “mỗi cụm từ khóa có mục đích tìm kiếm liên quan đến nó”. Điều đó cắt giảm rất nhiều công việc cho bạn và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu viết bài ngay lập tức.

suffer seo

Các tính năng chính của Surfers:

 • Tạo từ khóa liên quan đến từ khóa chính.
 • Xóa một số loại mục đích tìm kiếm khỏi kết quả.
 • Xem Câu hỏi thường gặp để trả lời trong nội dung của bạn.
 • Chia sẻ liên kết phân tích với nhóm của bạn.

Xem chi tiết: Surfer

Công cụ gom nhóm từ khóa tốt nhất 2023

Sau khi tổng hợp và đánh giá 6 công cụ gom nhóm từ khóa ở trên, thì theo đánh giá của chúng tôi công cụ gom nhóm từ khóa Sonatools là công cụ tốt nhất và đáng sử dụng nhất cho năm 2023, không phải vì nó thuần Việt mà có quá nhiều tính năng hay vượt trội.

sona tools

Vì sao SonaTools là bộ công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay?

Chỉ tính các công cụ trong nước, SonaTools được chúng tôi đánh giá là bộ công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay. Vì sao?

Nếu bạn đang:

 • Đau đầu vì phải mất quá nhiều thời gian để ngồi phân tích từ khóa.
 • Phân tích xong thì lại phải mất thêm nhiều thời gian để gom nhóm từ khóa, để lập cấu trúc website.
 • Không kiểm soát được chất lượng content: thiếu keyword, từ khóa không đúng ý định tìm kiếm, viết bài lan man,..
 • Và hàng tuần, bạn lại phải lặp lại quy trình trên ít nhất một lần.
 • Nếu làm content chuẩn, bạn phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu từ khóa, phân loại từ và viết. Và nếu ngân sách của bạn không lớn, không thể sử dụng những dịch vụ khác hay các bộ công cụ hỗ trợ SEO của nước ngoài thì SonaTools là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

SonaTools chắc chắn có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề trên một cách nhanh gọn, đơn giản và tiết kiệm được khoảng 80% thời gian phân loại từ khóa so với trước.

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog