Dấu hiệu nào cho thấy một trang web an toàn

Trong khi thực hiện giao dịch trực tuyến trên một trang web bất kỳ, việc quan tâm hàng đầu của bạn nên là độ tin cậy và bảo mật của thiết kế trang web đó. Dưới đây là một số chỉ báo giúp bạn đánh giá xem trang web bạn đang truy cập có đáng tin cậy hay không.

ULR bắt đầu với https://

Để đảm bảo an toàn khi truy cập một trang web, điều tối thiểu cần làm là kiểm tra địa chỉ web có bắt đầu bằng chuỗi “https://” và có biểu tượng khóa xuất hiện trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Biểu tượng này cho thấy rằng thông tin được trao đổi trên trang web được bảo vệ an toàn thông qua chứng chỉ số SSL đáng tin cậy.

ssl 2

Luôn chú ý kiểm tra địa chỉ URL

Rất quan trọng để luôn chú ý tên hiển thị của URL trang web đang truy cập. Khi chỉ nhìn qua địa chỉ trên trình duyệt, người dùng có thể nghĩ rằng đó là trang web cần tìm kiếm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các trang web gian lận có thể đánh lừa người dùng bằng cách thêm vào địa chỉ URL một đoạn ký tự phía sau. Do đó, cần phải kiểm tra kỹ và xác nhận rằng địa chỉ URL đang truy cập là chính xác.

Chú ý màu của cụm https:// trên thanh địa chỉ

Để ý xem cụm https:// trên thanh địa chỉ có hiện màu đỏ và đánh dấu chéo hay không? Nếu chuỗi “https://” trên thanh địa chỉ của trình duyệt chuyển sang màu đỏ và biểu tượng khóa bị đánh dấu chéo hoặc dấu chấm than xuất hiện, thì điều này có nghĩa là có thể bạn đang truy cập vào một trang web sử dụng chứng chỉ số SSL đã hết hạn hoặc được cấp phát bởi một nguồn không đáng tin cậy.

Xem thêm:  Tên viết tắt các nước trên thế giới cập nhật năm 2024

mau ssl

Chú ý thanh địa chỉ trình duyệt

Khi truy cập vào một trang web được trang bị chứng chỉ số Extended Validation (EV), thanh địa chỉ trên trình duyệt sẽ chuyển sang màu xanh lá và hiển thị tên của công ty quản lý trang web. Điều này là mức xác thực cao nhất, đảm bảo rằng công ty được hiển thị trên thanh địa chỉ thực sự là công ty sở hữu và điều hành trang web đó.

Chú ý lỗi chính tả trên trang web

Một số trang web lừa đảo có thể giống như những trang web chính thống khác và trông có vẻ rất an toàn với chứng chỉ số SSL đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý, bạn sẽ nhận ra rằng những trang web này thường mắc các lỗi chính tả hoặc sai đánh máy. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do các trang web lừa đảo thường không có đủ thời gian để kiểm duyệt nội dung của mình.

ssl

Các website lừa đảo

Một kỹ thuật lừa đảo khá phổ biến và hiệu quả là sử dụng các thông báo cảnh báo để làm cho người dùng cảm thấy hoang mang, lo lắng hoặc vui mừng quá mức, sau đó yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản và mật khẩu trên trang web giả mạo. Các thông báo giả mạo thường gặp phải bao gồm:

  • “Bạn đã được lựa chọn ngẫu nhiên để nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Xin vui lòng đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng để nhận tiền.”
  • “Có sự cố đã xảy ra và thông tin tài khoản của bạn không an toàn. Vui lòng nhập tên đăng nhập và mật khẩu để tiếp tục đăng nhập.”

Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết một trang web an toàn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tránh được các nguy cơ lừa đảo trên internet.

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Xem thêm:  Cách ẩn thông báo trong Admin Wordpress bằng code và Plugin

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog