Hướng dẫn cập nhật hồ sơ tên miền quốc tế trên TenTen theo Công Văn số 927/VNNIC

Tên miền quốc tế là gì? Vì sao cần cập nhật hồ sơ tên miền quốc tế?

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là những tên miền được cấp bởi tổ chức ICANN (Tập đoàn Internet và cấp số tên miền), dùng chung cho tất cả quốc gia. Tên miền sẽ thuộc quyền sở hữu của bất kì cá nhân, tổ chức nào đã đăng ký mua, sử dụng với ICANN, chỉ khi nào bạn không trả phí hay không tiếp tục gia hạn sử dụng nữa thì thôi.

Một số đuôi tên miền quốc tế phổ biến

 • .COM: Là ký hiệu viết tắt của từ “Commercial” – thương mại. Là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay.
 • .NET: Viết tắt của từ “Network” – mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website
 • .ORG: Viết tắt của từ “Organization” – tổ chức. Thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
 • .INFO: Viết tắt của từ “Information” – thông tin. Thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên.
 • .BIZ: Đây là cách đọc của từ “Business” – thương mại, thường dùng cho các trang web nhỏ để kinh doanh
 • .EDU: Viết tắt của “Education” – giáo dục, được sử dụng với các trang web về đào tạo, giáo dục.
 • .NAME: Nghĩa là tên, là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân.
 • …v…v…

ten mien quoc te

Vì sao cần cập nhật hồ sơ tên miền quốc tế?

Thông tư 21 củng cố quy định quản lý đối với tên miền quốc tế trên tinh thần quản lý bình đẳng, đồng bộ giữa tên miền “.vn”, tên miền quốc tế trên tinh thần quy định về dịch vụ kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư 2020. Thông tư 21 cũng đồng bộ quy định về trình tự tạm ngừng hoạt động, thu hồi đối với tên miền có vi phạm trong đăng ký sử dụng, áp dụng cho cả tên miền “.vn” và tên miền quốc tế; làm rõ thời điểm báo cáo đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế.

Xem thêm:  Bán hàng online cần những gì?

Đây là quy định mới của Bộ Thông Tin và Truyền Thông được căn cứ theo:

 • Căn cứ Nghị định số 14/2022/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
 • Căn cứ Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet.
 • Căn cứ Công Văn số 927/VNNIC của Bộ Thông Tin và Truyền Thông – Trung Tâm Internet Việt Nam về việc triển khai nội dung quy định tại Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT về quản lý thủ tục đăng ký tên miền quốc tế (TMQT).

Hướng dẫn cập nhật hồ sơ tên miền quốc tế trên TenTen.vn

Vấn đề cập nhật hồ sơ tên miền quốc tế

Hiện nay BALICO chúng tôi đang là đại lý của TenTen.vn do đó trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cập nhật hồ sơ xác thực chủ thể tên miền quốc tế khi quý khách đăng ký tại nhà cung cấp TenTen (thuộc Công ty Cổ Phần GMO-Z.com RUNSYSTEM).

Theo quy định thì sau khi đăng ký tên miền thì quý khách cần hoàn thiện hồ sơ chủ thể tên miền theo quy định của Tổ chức quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC) để bảo vệ quyền sở hữu tên miền. Hồ sơ gồm như sau:

 • [Tên miền chủ thể cá nhân] Thực hiện ký bản khai điện tử + ảnh chụp màu rõ nét CMTND/CCCD (bản CMTND/CCCD công chứng).
 • [Tên miền chủ thể tổ chức ] Cập nhật bản scan màu (hoặc ảnh chụp rõ nét) bản khai đăng ký tên miền có chữ ký và con dấu của tổ chức. Mẫu bản khai dành cho tổ chức ở mục 1.

Thông báo của TenTen về việc cập nhật hồ sơ tên miền quốc tế như sau

cap nhat ten mien 0

Danh sách tên miền tại BALICO chúng tôi, trong đó:

 • Những hồ sơ đã được xác nhận là tên miền đã cập nhật hồ sơ và được chấp nhận
 • Những hồ sơ chờ xác nhận là tên miền đã gửi hồ sơ và chờ xác nhận
 • Chưa có hồ sơ là những tên miền mới đăng ký (hoặc đã đăng ký trước đây nhưng chưa xác nhận)
Xem thêm:  Hướng dẫn nạp thẻ Garena mới nhất 2023

cap nhat ten mien 1

Hướng dẫn cập nhật hồ sơ tên miền quốc tế tại TenTen chi tiết nhất

Để upload hồ sơ cho tên miền quốc tế đã đăng ký, quý khách vui lòng truy cập:https://hosotenmien.com  (thông tin đăng nhập theo thông tin quản trị tên miền đã cấp).

Bước 1: nhập tên miền và mật khẩu được cấp (khi đăng ký tên miền) như hình bên dưới, trường hợp quý khách đăng ký tên miền tại BALICO và không biết mật khẩu vui lòng liên hệ: 0949.339.222 hoặc Email: contact@balico.com.vn để được cấp mật khẩu (hoặc gửi link cập nhật hồ sơ trực tiếp)

cap nhat ten mien 2

Bước 2: Khi đăng nhập thành công quý khách sẽ thấy giao diện như sau, trong đó

 • Ở khung số 1: download bản khai về máy tính, nếu chọn các này quý khách in ra sau đó ký tên, scan và upload ngược lại ở hình số 2
 • Ở khung số 2: nơi để upload hồ sơ (bản khai) đã ký, scan ở trên (cả hình chụp CMND/CCCD 2 mặt)
 • Ở khung số 3: Ký bản khai điện tử (đây cũng là bước nhanh nhất, tối ưu nhất mà chúng tôi sẽ hướng dẫn ở bài này)

cap nhat ten mien 3

Bước 3: Khi nhấp vào khung số 3 ở trên, cửa sổ mới bao gồm bảng thông tin chủ thể tên miền sẽ hiển thị như sau:

Quý khách nhấp vào: Click để ký tên

cap nhat ten mien 4

Bước 4: Lúc này một cửa sổ mới bật lên, quý khách tiến hành dùng tay (nếu trên thiết bị cầm tay: smartphone, hay tablet), hoặc dùng chuột nếu dùng PC, laptop để ký tên (như hình dưới)

Phía dưới có các tuỳ chọn:

 • Đổi màu chữ: ít dùng cái này
 • Quay lại / xoá: xoá chữ đã ký để làm lại
 • Lưu chữ ký vào bản khai: sau khi đã ký xong và hài lòng với chữ ký thì bấm chọn vào đây

cap nhat ten mien 5

Bước 5: Sau khi bấm vào Lưu chữ ký vào bản khai thì lúc này bản khai đã thấy chữ ký xuất hiện như dưới, quý khách bấm vào Tiếp tục

cap nhat ten mien 6

Bước 6: Một cửa sổ mới hiển thị, quý khách chọn CMND/CCCD/Hộ chiếu từ thiết bị của mình theo thứ tự hình chụp mặt trước và mặt sau

Xem thêm:  Dấu hiệu nào cho thấy một trang web an toàn

cap nhat ten mien 7

Bước 7: Sau khi upload hình ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu như hình sau thì bấm vào chữ Hoàn tất

cap nhat ten mien 8

Bước 8: lúc này mọi thứ đã hoàn tất, quý khách bấm Thoát, và tắt cửa sổ trình duyệt. Tên miền của quý khách sẽ chuyển sang trạng thái Chờ xác nhận

cap nhat ten mien 9

Như vậy với 8 bước cơ bản trên đây, BALICO đã hướng dẫn quý khách cách cập nhật hồ sơ tên miền quốc tế một cách đơn giản, hy vọng thông qua bài viết này quý khách sẽ dễ dàng thực hiện được thành công. Đáp ứng đúng và kịp thời theo quy định hiện hành.

Để xem thêm các bài viết khác quý khách truy cập mục: Chia sẻ kiến thức

Xin chân thành cảm ơn !

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog