fbpx

Broken Link là gì? Broken Link có ảnh hưởng đến web không?

Broken Link là gì?

Broken Link là một liên kết siêu văn bản trỏ đến một trang hoặc tài nguyên không tồn tại. Thường thì các trang liên kết này đã bị xóa hoặc di chuyển mà không thiết lập chuyển hướng.

Khi người dùng hoặc robot theo dõi một liên kết bị hỏng, máy chủ sẽ trả về mã trạng thái 404 (Không tìm thấy) hoặc 410 (Đã mất).

Trong SEO, broken link được chia thành hai loại:

  • Broken outgoing links (thường được gọi đơn giản là “broken links”) – các liên kết từ trang hoặc trang web của bạn.
  • Broken backlinks – các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các miền khác.

Broken-Link-1

Broken Link có ảnh hưởng đến web không?

Việc có các liên kết ra ngoài bị hỏng và các liên kết trở lại bị hỏng là hoàn toàn bình thường đối với bất kỳ trang web nào. Internet là một môi trường động: các trang và toàn bộ trang web đều bị xóa liên tục.

Tuy nhiên, có quá nhiều liên kết ra ngoài bị hỏng có thể dẫn đến một trải nghiệm người dùng kém cho khách truy cập của bạn. Ngoài ra, đó cũng là một lãng phí không cần thiết cho ngân sách crawl của bạn vì các trang 404 là “đường cùng” cho robot tìm kiếm.

Liên kết trở lại bị hỏng cũng là một cơ hội bị lãng phí. Các liên kết trở lại dẫn đến các trang 404 trên trang web của bạn có thể thay vì đóng góp giá trị và uy tín (link equity) cho các trang thích hợp khác trên trang web của bạn, từ đó tăng khả năng xếp hạng của chúng.

Xem thêm:  Anchor Text là gì? Tại sao Anchor Text quan trọng?

Broken-Link-3

Làm thế nào để tìm và sửa các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn?

Trong Ahrefs’ Site Explorer

Nếu bạn đang tìm một cách nhanh chóng để tìm các liên kết ra ngoài bị hỏng trên bất kỳ trang web nào, bạn có thể sử dụng Site Explorer.

Nhập tên miền và mở báo cáo Broken links trong phần Outgoing links.

Báo cáo này sẽ hiển thị tất cả các liên kết ra ngoài bị hỏng trên một trang web mà Ahrefs biết đến. Đây là một nơi rất tốt để tìm các cơ hội xây dựng liên kết bị hỏng.

Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu của Ahrefs có thể không có dữ liệu về tất cả các liên kết và trang của một trang web cụ thể.

Với Ahrefs Webmaster Tools

Đối với trang web bạn sở hữu, bạn có thể sử dụng một công cụ crawler SEO như Ahrefs Webmaster Tools miễn phí của chúng tôi.

Hãy cho nó lần lượt toàn bộ trang web và các trang ngoại vi liên kết (hãy chắc chắn rằng tùy chọn “Kiểm tra trạng thái HTTP của các liên kết ngoại vi” đã được bật).

Để xem các trang bị hỏng ngoại vi liên kết từ trang web của bạn, hãy vào:

  • External Pages -> Issues -> External 4XX

Để tìm các trang bị hỏng nội bộ, hãy mở:

  • Internal Pages -> Issues -> 4XX Page

Nhấp vào URL 404 được báo cáo để xem các trang liên kết đến chúng.

Broken-Link-2

Sửa các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn

Sửa các liên kết bị hỏng rất đơn giản nhưng có thể tốn thời gian, tùy thuộc vào số lượng bạn tìm thấy. Bạn có thể sửa các liên kết ra ngoài bị hỏng bằng cách:

  • Thay thế liên kết bị hỏng bằng một liên kết sống liên quan.
  • Xóa liên kết
  • Chuyển hướng trang 404 (cho các liên kết nội bộ bị hỏng trên trang web của bạn).
  • Sử dụng Broken Link Checker

Làm thế nào để tìm và sửa các liên kết trở lại bị hỏng?

Để tìm các liên kết trở lại bị hỏng, bạn cần một công cụ kiểm tra liên kết trở lại SEO cung cấp cơ hội kiểm tra liên kết hỏng, chẳng hạn như Ahrefs Site Explorer.

Xem thêm:  Canonical tag là gì? Tầm quan trọng của Thẻ Canonical trong SEO

Site Explorer có một báo cáo “Broken backlinks”, nhưng có một cách tiện lợi hơn để làm việc với các liên kết trở lại bị hỏng.

Truy cập vào:

Site Explorer -> yourdomain.com -> Pages -> Best by Links -> add a “404 not found” HTTP response filter.

Báo cáo tốt nhất theo liên kết trong Ahrefs hiển thị các trang 404 có số lượng liên kết tối đa.

Broken-Link-4

Làm thế nào để sửa các liên kết trở lại bị hỏng

Sửa các liên kết trở lại bị hỏng đòi hỏi một phương pháp khác. Không giống như các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn, bạn không thể chỉnh sửa các liên kết trở lại bị hỏng một cách đơn giản.

Bạn có thể sửa các liên kết trở lại bị hỏng theo một số cách sau đây:

Tùy chọn 1: Liên hệ với trang web liên kết và yêu cầu sửa chữa. Nếu có tùy chọn liên hệ trên trang web, hãy thử gửi tin nhắn yêu cầu thay thế liên kết bị hỏng bằng một liên kết liên quan. Họ có thể đánh giá cao cơ hội cải thiện trải nghiệm người dùng và bạn cũng sẽ nhận được một liên kết đã được sửa chữa.

Tùy chọn 2: Tạo lại trang đã xóa. Tìm hiểu nội dung của trang đã bị xóa và tạo lại nó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định nội dung của trang trước đây, bạn có thể thử sử dụng Wayback Machine.

Tùy chọn 3: Chuyển hướng URL sang URL khác liên quan. Một giải pháp đơn giản là chuyển hướng liên kết bị hỏng sang một URL liên quan. Điều này có thể là nội dung giống nhau ở một URL khác mà bạn đã quên chuyển hướng hoặc nội dung khác nhưng liên quan mà vẫn hợp lý (ví dụ: thay thế một liên kết bị hỏng cho “làm thế nào để chọn công cụ SEO” bằng một liên kết đến bài viết có tiêu đề “những gì để tìm kiếm trong một công cụ SEO”).

Xem thêm:  410 Gone là gì? Tìm hiểu chi tiết về lỗi 410 Gone

Tùy chọn 4: Không làm gì và để nó trở thành một trang 404. Nếu trang không có bất kỳ liên kết quan trọng và bạn không có nhiều trang 404 trên trang web của mình, việc có các liên kết trở lại bị hỏng không sao.

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog