Canonical tag là gì?

Thẻ Canonical là gì?

Thẻ Canonical hoặc rel=”canonical” là một đoạn mã HTML nhỏ xác định URL cơ bản của trang web. Nói cách khác, nó cho phép bạn xác định phiên bản chính cho nội dung trùng lặp, gần trùng lặp và tương tự dưới các URL khác nhau để chỉ dẫn cho các công cụ tìm kiếm biết phiên bản nào nên được lập chỉ mục.

Quá trình Canonicalization giúp bạn kiểm soát nội dung trùng lặp của bạn bằng cách rõ ràng chỉ định cho Google biết URL nào là phiên bản cơ bản và nên được lập chỉ mục.

Dưới đây là ví dụ về cách nó được thêm vào mã trang:

<link rel="canonical" href="https://balico.com.vn/thuat-ngu-seo/">

Một lựa chọn khác thay thế cho thẻ Canonical là triển khai tiêu đề HTTP rel=”canonical”.

Tại sao thẻ Canonical quan trọng?

Sử dụng thẻ Canonical là cách chính để giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp trên một trang web. Thẻ Canonical giúp các công cụ tìm kiếm xác định phiên bản “cơ sở” đại diện nhất trong số các trang trùng lặp để chỉ ra cái gì cần được lập chỉ mục và lấy lại dữ liệu thường xuyên hơn.

Thẻ này cũng giúp tập hợp các tín hiệu liên kết từ một tập hợp các trang trùng lặp đến phiên bản cơ sở (hoặc phiên bản bạn muốn được xếp hạng), từ đó cải thiện tổng thứ hạng của trang web.

Nếu bạn không sử dụng thẻ Canonical trên các trang trùng lặp của trang web của bạn, Google vẫn sẽ cố gắng xác định trang cơ sở. Tuy nhiên, không có đảm bảo rằng nó sẽ là phiên bản trang mà bạn muốn được lập chỉ mục. Điều này có thể dẫn đến việc lập chỉ mục sai phiên bản của nội dung và gây rối cho hiệu suất tìm kiếm của bạn. Do đó, việc sử dụng thẻ Canonical có vai trò quan trọng trong việc quản lý nội dung trên trang web của bạn và đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm hiểu rõ phiên bản nào nên được ưu tiên.

canonical

Cách triển khai thẻ Canonical tốt cho SEO

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi sử dụng thẻ Canonical:

  • Luôn luôn sử dụng thẻ Canonical tự tham chiếu
  • Một thẻ Canonical tự tham chiếu tham chiếu đến URL của trang cụ thể, ngay cả khi trang không có phiên bản thay thế. Trong trường hợp này, khi một trang được truy cập qua một URL có tham số URL, nó sẽ tự động trỏ đến phiên bản cơ sở.
  • Mặc dù việc sử dụng thẻ Canonical tự tham chiếu không bắt buộc, nhưng nó được khuyến nghị.

“Tôi khuyên [sử dụng] thẻ Canonical tự tham chiếu vì nó thực sự làm cho rõ ràng cho chúng tôi biết trang bạn muốn được lập chỉ mục, hoặc URL nên là gì khi nó được lập chỉ mục.

Ngay cả khi bạn chỉ có một trang, đôi khi có các biến thể khác nhau của URL có thể truy cập trang đó. Ví dụ, với các tham số ở cuối, có thể với chữ hoa chữ thường hoặc www và không có www. Tất cả những điều này có thể được làm sạch bằng thẻ Canonical” – John Mueller từ Google

Sử dụng URL tuyệt đối

URL tuyệt đối (chứa đủ thông tin cần thiết để xác định tài nguyên) trong thẻ Canonical có thể giúp bạn tránh những lỗi không cố ý hoặc sự hiểu lầm về URL cơ sở bởi các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng URL tương đối trong thẻ Canonical, nhưng được khuyến nghị là thực hành tốt cho SEO để sử dụng URL tuyệt đối.

Không sử dụng tệp robots.txt cho việc canonicalization

Tệp robots.txt cho biết cho các con trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm biết họ có thể và không thể truy cập trên trang web của bạn. Nếu các URL bị cấm trong tệp robots.txt, Google sẽ không đọc thẻ Canonical của chúng. Ngoài ra, tín hiệu liên kết từ các trang này sẽ không được tập hợp.

Kiểm tra trang web của bạn thường xuyên

Quan trọng để theo dõi các vấn đề liên quan đến nội dung trùng lặp trên trang web của bạn để đảm bảo sự canonicalization đúng đắn của các trang của bạn.

Ahrefs Site Audit (hoặc Ahrefs Webmaster Tools miễn phí) có thể giúp bạn làm điều đó. Bạn sẽ có khả năng tìm thấy báo cáo “trùng lặp” sẽ hiển thị các trang trùng lặp và gần trùng lặp của trang web của bạn mà không được canonicalize đúng cách.

Câu hỏi thường gặp về canonical

Thẻ Canonical luôn luôn cần thiết không?

Mặc dù việc sử dụng thẻ Canonical không bắt buộc, nhưng chúng tôi khuyến nghị sử dụng nó. Nếu có nội dung trùng lặp mà không có thẻ Canonical, Google vẫn có thể cố gắng tìm phiên bản cơ sở. Tuy nhiên, khi có một thẻ Canonical, điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn đối với công cụ tìm kiếm.

URL cơ sở (Canonical URL) là gì?

URL cơ sở (Canonical URL) là một địa chỉ URL của phiên bản ưa thích của một trang trong một tập hợp các trang trùng lặp hoặc gần trùng lặp. Địa chỉ URL này được sử dụng trong thẻ Canonical để chỉ dẫn cho các công cụ tìm kiếm về việc canonicalization (quá trình xác định phiên bản cơ sở).

avata-web

Với 12 năm kinh nghiệm: Thiết kế web, SEO từ khóa, Adwords,… Tôi thành lập BALICO với mục tiêu mang đến những giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng khách hàng tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0

Kết nối với tôi:  Facebook | Tiktok | Twitter | Linkedin | Youtube | Blog